Teepakorn

 Suwannakul

 Metal Design


Exploring new 3D shapes,

from 2D sheetmetal materials.Dramatic design

for  sheet metal 

Teepakorn has expertise in innovative design implemented in sheet metal, resulting in robust and durable designs that offer flexibility in manufacturing and cost savings.

ชำนาญการออกแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้วยวัสดุ sheet metal  ซึ่งมีความทนทาน, ยืดหยุ่นต่อการทดลองต่างๆ และมีต้นทุนเหมาะสมสำหรับการผลิต

2-axis VR simulator : actual product

Teepakorn's  design development 

การออกแบบเริ่มด้วย hand sketch ตามด้วยการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ เพื่อการศึกษาสัดส่วนและระยะที่ถูกต้อง

จากนั้นจึงแปลงานออกแบบให้เป็น CAD data ในแบบ 3 มิติ และ 2 มิติ เพื่อใช้ในการผลิตชิ้นงานทดสอบและชิ้นงานจริง

ตามด้วยการทดลองประกอบชิ้นงานเข้าด้วยกัน ศึกษาการนำไปใช้งานจริงของลูกค้า เพื่อปรับปรุงแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง

 Sheet metal  for structural design

นอกจากประสบการณ์ในงานออกแบบ sheet metal เพื่อใช้เป็นรูปทรงภายนอกแล้ว ยังมีประสบการณ์ในการออกแบบโครงสร้างภายในของผลิตภัณฑ์ ดังภาพตัวอย่างงานออกแบบเฟรมอลูมิเนียมสำหรับ 6-way seat panel ในรถยนต์

Aluminium frame for car seat-panel design

Contemporary design

for  sheet metal 

ด้วยประสบการณ์และความเข้าใจด้านเทคนิคการผลิต วัสดุประเภท sheet metal นั้นสามารถนำมาสร้างเป็นงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ภายนอกดูเรียบง่ายในสไตล์ contemporary  แต่ภายในมีโครงสร้างที่แข็งแรง รองรับการติดตั้งอุปกรณ์ภายในได้ครบถ้วน

Registration kiosk : 3D design

 Sheet metal  design for manufacturing

ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบงาน sheet metal ในสไตล์ใด ก็สามารถสร้างให้เป็นงานจริงได้ด้วยความชำนาญในการออกแบบเพื่อการผลิต ซึ่งเป็นสิ่งที่จะถูกพิจารณาตั้งแต่เริ่มออกแบบ ไปจนถึงการออกแบบรายละเอียดและการออกแบบเพื่อการผลิต

Registration kiosk : actual product

จุดประสงค์เพื่อให้สามารถนำงานออกแบบไปผลิตและประกอบได้โดยไม่มีปัญหา เป็นการพัฒนารายละเอียดทั้งชิ้นส่วนที่มองเห็นและมองไม่เห็น, คำนึงถึง form และ shape ที่ผลิตได้ง่าย, คำนึงถึงการแบ่งรูปทรงออกเป็นชิ้นส่วนย่อย, ไปจนถึงออกแบบเทคนิคการซ่อนตำหนิ, ซ่อนรอยเชื่อม และการใช้สกรูให้เหมาะสม ฯลฯ


Registration kiosk : exploded view

Hands-on  design evaluation  and testing

การออกแบบโครงสร้างและชิ้นส่วนต่างๆของ จะพิจารณาถึงส่วนประกอบภายใน, การใช้สกรูชนิดต่างๆ, ลำดับการประกอบ, การเข้าถึงของเครื่องมือ เช่น การสอดไขควงหรือการเข้าถึงของหัวสว่าน

โดยแม้จะออกแบบวางแผนไว้เป็นอย่างดี แต่การทดสอบและประเมินกับชิ้นงานต้นแบบของจริงด้วยตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเสมอ เพื่อมองหาปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และทำการปรับปรุงแก้ไขก่อนการผลิตจริง

Design translation 

for  sheet metal  production

แบบคลี่ 2 มิติสำหรับงาน sheet metal ที่มีความถูกต้องแม่นยำ จะถูกสร้างขึ้นพร้อมระบุ specification ต่างๆ เพื่อให้ supplier ทำการ lasercut พับม้วนขึ้นรูปออกมาเป็นรูปทรง 3 มิติที่มีระยะถูกต้องตามแบบ ลดขั้นตอนและความผิดพลาดจากการแกะแบบเองโดย supplier


Unfolded 2D drawing for lasercutting

Curved surface  design for  sheet metal 

ท้าทายข้อจำกัดของงาน sheet metal ด้วยเทคนิคการออกแบบผิวโค้งและเส้นโค้งที่สามารถควบคุมการผลิตได้จริง

วิเคราะห์รูปทรง ตั้งแต่เริ่มขั้นตอนการออกแบบ จนถึงการพัฒนารายละเอียดเพื่อประเมินแยกรูปทรงออกเป็นชิ้นส่วนย่อยสำหรับการ ตัดพับขึ้นรูป เชื่อมประกอบ

 Optimized  for diverse manufacturing processes 

นอกจากประสบการณ์ออกแบบงาน sheet metal แล้วยังสามารถผสมผสานเทคนิคการผลิตงานโลหะอื่นๆ เช่น CNC milling / manual machining ไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น ระบบฟอกอากาศในรถยนต์จากภาพด้านบน

งานออกแบบนี้มีการรวมชิ้นส่วนกลไกฝาสไลด์ปิด-เปิด, สวิตช์ระบบสัมผัส, ไฟแสดงสถานะ และช่องอากาศเข้า-ออก รวมถึงชิ้นส่วนฝาครอบเข้าไว้ด้วยกันภายในระยะความหนาที่ยื่นจากเพดานรถเพียง 8 มม

CNC machining  part design 

การออกแบบชิ้นงาน CNC milling เน้นไปที่การลดขั้นตอน milling แต่ได้ผลลัพธ์ของรูปทรงที่น่าสนใจ

รายละเอียดใดๆ ที่สามารถลดทอนหรือปรับให้การ milling มีต้นทุนที่ลดลง จะมีการพิจารณาถึงจุดนั้นตั้งแต่เริ่มออกแบบ

Coordination for

 production works 

มีประสบการณ์ในการจัดหา supplier และจัดเตรียมแบบ สำหรับการประเมินราคาสำหรับงาน lasercut พับ-ม้วนขึ้นรูป งาน machining / CNC milling, งานพ่นทราย / ชุบผิว

Medical device frame : 3D design

และมีประสบการณ์ในการติดตามงานสำหรับงานที่ใช้ทักษะฝีมือช่าง เช่น งานเชื่อมประกอบ งานเก็บรายละเอียด ทำสี